Kinh tế thế giới bắt đầu biểu hiện sự suy thoái.

Anh, Pháp… tê liệt trên diện rộng.

Nguồn sưu tầm16/11/2022 10:49

Công nhân và người lao động ở Châu Âu đang lâm vào tình cảnh khó khăn khi thiếu khí đốt, lạm phát và chi phí sinh hoạt tăng. Hàng loạt vụ đình công đã diễn ra ở khắp Châu Âu làm tê liệt hệ thống giao thông, trì trệ các hoạt động kinh tế-xã hội.

Công nhân công đoàn tuần hành trên khắp nước Pháp để phản đối chi phí sinh hoạt tăng.

Tình trạng bất ổn lan rộng đặt ra một vấn đề đối với các chính phủ vốn đã chi hàng tỷ USD để cố gắng giảm thiểu những tác động tồi tệ nhất của việc giá cả tăng cao, ít nhất là đối với những người dễ bị tổn thương nhất.

Châu Âu bị ảnh hưởng sâu sắc bởi cuộc chiến ở Ukraine, vốn đang làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu, lạm phát và sự khan hiếm một số sản phẩm thực phẩm.

Sự bắt đầu của mùa đông, khi hóa đơn năng lượng tăng đột biến và những dự đoán lặp đi lặp lại về một cuộc suy thoái trên toàn châu lục đang khiến tâm trạng người lao động trở nên tồi tệ hơn nữa.

Tình trạng đình công tại một số nước châu Âu

Bỉ và Hy Lạp đã chứng kiến ​​các cuộc đình công chung vào hôm 09/11, làm gián đoạn giao thông ở thủ đô, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các doanh nghiệp.

Tại Brussels, nơi đặt trụ sở của Ủy ban Châu Âu và các tổ chức khác của EU, người lao động đã phản đối lạm phát cao hơn 12% – cao hơn mức trung bình 10,7% trên toàn khu vực đồng euro.

Hàng loạt người dân Bỉ đình công, xuống đường khiến hầu hết các hoạt động kinh tế bị đình trệ

Công đoàn lớn nhất của đất nước, FGTB, đang yêu cầu thời gian dài hơn để đàm phán tăng lương. Nhưng chính phủ Bỉ phản bác rằng tiền lương của Bỉ đã được tính theo lạm phát – một thỏa thuận không được thấy ở hầu hết các quốc gia khác

Cuộc đình công đã cắt giảm 75% dịch vụ xe lửa và đóng cửa sân bay ở thành phố Charleroi, miền nam nước này, trung tâm chính của quốc gia này cho hãng hàng không hàng đầu châu Âu Ryanair.

Tại Hy Lạp, các chuyến phà phục vụ nhiều hòn đảo của nước này nằm trong số các tuyến vận tải bị tạm dừng do một cuộc tổng đình công, lần thứ hai xảy ra ở nước này kể từ tháng 9.

Các cuộc đụng độ ngắn đã nổ ra ở Athens và Thessaloniki khi những thanh niên đội mũ trùm đầu ném súng phóng hỏa vào cảnh sát, những người đã đáp trả bằng hơi cay.

Làn sóng đình công, biểu tình đang diễn ra rầm rộ trên toàn nước Anh

Tại thủ đô Athens , sơn đỏ đã bị bắn tung tóe ở lối vào ngân hàng trung ương của Hy Lạp và một quả bom lửa đã được ném vào một chiếc xe hơi trước bộ tài chính. Ở phía bắc thành phố Thessaloniki, một biểu ngữ viết: “Chúng tôi chọn sự sống, không phải sự sống còn”. Các công đoàn Hy Lạp đang nhấn mạnh vào việc tăng lương để đối phó với lạm phát trên toàn quốc đã tăng lên 12%.

Các vụ đình trệ đã được ghi nhận vào hôm 10/11 ở Anh và Pháp, với mạng lưới đường sắt đô thị ngầm và xe buýt ở London và Paris sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Một lãnh đạo công đoàn Pháp, Celine Verzeletti, dự đoán có tới 200 điểm biểu tình, gần bằng với cuộc đình công quốc gia cuối cùng ở Pháp, vào ngày 18 tháng 10, khi hơn 100.000 người biểu tình.

Tại Pháp, các công đoàn nơi đây đã tổ chức các cuộc đình công ở một số lĩnh vực trong những tuần gần đây nhằm tìm kiếm việc tăng lương hoặc tăng tuyển dụng khi chi phí năng lượng tăng theo chiều xoắn ốc dẫn đến lạm phát lan rộng.

Ngày 16/10, hàng chục nghìn người biểu tình đã tuần hành ở thủ đô Paris của Pháp để bày tỏ sự thất vọng của họ trước thực trạng chi phí sinh hoạt tăng cao.

Chính phủ Pháp đã giới hạn giá khí đốt tự nhiên và cung cấp nhiều gói viện trợ cho các hộ gia đình đang gặp khó khăn trong năm qua, và lạm phát thấp hơn so với hầu hết các quốc gia châu Âu khác – nhưng nó vẫn cao hơn mức mà mọi người mong đợi.

Ở Anh, nơi lạm phát trên 10%, các cuộc phản đối của công nhân về việc không thể kiếm đủ tiền sinh sống đang lên đến đỉnh điểm.

Ngân hàng Trung ương Anh dự đoán nước này đang đứng trước cuộc suy thoái kéo dài hai năm, mặc dù họ buộc phải tăng lãi suất, khiến các hộ gia đình ở Anh càng khó khăn hơn.

Ngoài thời gian ngừng hoạt động hôm 10/11 tại London’s Underground, các y tá người Anh sẽ tổ chức cuộc đình công đầu tiên trong lịch sử 106 năm của công đoàn RCN của họ vào một ngày chưa được công bố.

Nhiều xe bị đốt rụi trong cuộc biểu tình tại Pháp

Vào cuối tuần tới, hàng trăm công nhân tại sân bay Heathrow sẽ ngừng hoạt động trong ba ngày, từ ngày 18 đến ngày 21/11, để yêu cầu được trả lương cao hơn. Hành động của họ có thể buộc phải hủy các chuyến bay đến Qatar, nơi đăng cai giải bóng đá World Cup khai mạc vào ngày 20/11.

Các công nhân người Anh, nhân viên đại học, nhân viên bưu điện và nghề luật sư đều đã đe dọa sẽ tiếp tục đình công vì lạm phát ăn mòn.

Tại Tây Ban Nha, các tài xế xe tải đã kêu gọi một cuộc đình công vô thời hạn từ 14/11 tới. Lần ngừng sản xuất cuối cùng của họ vào tháng 3, dẫn đến việc các kệ hàng siêu thị trống rỗng.

Động thái xử lý của EU

Với các cuộc biểu tình lao động ngày càng gia tăng, EU đang tìm cách giải quyết vấn đề nhức nhối của giá năng lượng.

Ủy ban Châu Âu và các quốc gia thành viên đang nghiên cứu các đề xuất để thúc đẩy việc mua chung khí đốt và có thể áp đặt cơ chế giới hạn giá bán buôn khí đốt trong EU.

Các chi tiết dự kiến ​​sẽ không được hoàn thiện cho đến cuối tháng này, nhưng các bước và thời tiết ấm áp bất thường vào tháng trước đã góp phần làm giảm giá khí đốt, mặc dù chúng dự kiến ​​sẽ tăng trở lại khi mùa đông bắt đầu.

Người đứng đầu Ngân hàng trung ương Châu Âu, Christine Lagarde, tuần trước cho biết một cuộc suy thoái khu vực đồng euro nhẹ có vẻ có khả năng xảy ra nhưng cảnh báo rằng nó sẽ không đủ để làm giảm lạm phát cao kỷ lục.

...